Mỹ phẩm là gì? – Bạn đã hiểu đúng về khái niệm này chưa?

Ngày này, với các chị em việc sử dụng mỹ phẩm là điều không thể thiếu hằng ngày. Thế nhưng không phải chị, em nào cũng hiểu được mỹ phẩm là gì? Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn khái niệm đúng nhất về mỹ phẩm – sản phẩm bạn dùng mỗi ngày để bạn hiểu hơn về nó nhé.

Khái niệm mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm có nhiều khái niệm khác nhau nhưng khái niệm và cách hiểu đúng nhất và rộng nhất về mỹ phẩm là gì tại Hoa kỳ. “Mỹ phẩm là chất dùng để bôi thoa vào cơ thể người nhằm tẩy sạch, tô điểm, tăng cường độ thu hút hoặc thay đổi diện mạo mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể.”

 

my-pham-la-gì

Mỹ phẩm là gì???

Nhiều người hiểu lầm xà phòng cũng được liệt kê vào khái niệm này là điều hoàn toàn sai lầm. Các loại mỹ phẩm phổ biến gồm có son môi, mascara, phấn mắt, kem nền, phấn má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt và sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu tóc (gel vuốt tóc, gôm xịt tóc,…), nước hoa. Mỹ phẩm là sản phẩm chỉ dùng ngoài da ( để bôi).

Xem thêm: Tại sao nên chọn mỹ phẩm Dr Pluscell để dùng cho Spa, TMV

Lịch sử hình thành mỹ phẩm

Ngày nay, mỹ phẩm là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả chúng ta kể cả nam hay nữ, già hay trẻ. Nhưng một thực tế cho thấy rằng trong chúng ta rất ít người hiểu được lịch sử hình thành mỹ phẩm là gì, nó được hình thành như thế nào. Dưới đây là những dấu mốc vàng son trong lịch sử hình thành mỹ phẩm mà các bạn chưa hề được biết.

Người đầu tiên sáng chế ra son môi là những phụ nữ và đàn ông tộc người sumer cổ đại cách ngày nay khoảng 5.000 năm. Sau đó khoảng khoảng 3000 TCN đến 1500 TCN người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra son với những hiệu ứng lung linh để trang trí môi và mặt.

my-pham-la-gi

Người Ai Cập cổ đại đã dùng mỹ phẩm để trang trí mắt và môi

Những sản phẩm mỹ phẩm đầu tiên được phát  minh theo các nhà nghiên cứu đã phát hiện và tìm thấy là:

  • Phấn kohl được người Ai Cập cổ dùng vẽ bảo vệ mắt.
  • Dầu thầu dầu được người Ai Cập cổ dùng làm dầu xoa bóp.
  • Kem xoa da điều chế từ sáp ong, dầu ô liu và nước hoa hồng, theo người La Mã mô tả.
  • Vaseline và lanolin ở thế kỷ XIX.

Tiếp theo là mỹ phẩm do người Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất bằng các nguyên liệu từ thuốc đông y là mộc nhĩ trắng để giữ ẩm cho da, giảm nếp nhăn và căng mịn da…

Đến thế kỷ 19 mỹ phẩm không được tán thành sử dụng tại phương tây nữ hoàng Victoria công khai tuyên bố trang điểm mỹ phẩm là bất lịch sự, thô tục và chấp nhận chỉ dành cho diễn viên sử dụng.

Năm 1909 hãng mỹ phẩm L’Oréal nổi tiếng nhất thế giới được thành lập tại Pháp. Trải qua 21 thế kỷ tính đại chúng của mỹ phẩm ngày càng phổ biến, đến nay mỹ phẩm trở thành một phần không thể nào thiếu trong cuộc sống đối với mỗi cá nhân.

Xem thêm: Bộ trang điểm – Bí kíp giúp bạn trở nên xinh đẹp hơn

Các loại mỹ phẩm hiện nay

Khi các bạn đã hiểu được khái niệm mỹ phẩm là gì thì chúng ta cần phải biết thêm mỹ phẩm có những loại gì? Chúng ta có thể phân loại mỹ phẩm thành 5 loại chính như sau: mỹ phẩm cho móng, mỹ phẩm cho trẻ sơ sinh và mỹ phẩm dành cho tóc.

phan-loai-my-pham

Mỹ phẩm được phân loại theo nhiều cách khác nhau

Mỹ phẩm dành cho mặt gồm: sữa rửa mặt, phấn trang điểm, son, kính áp tròng màu, serum, nước hoa hồng, sản phẩm đặc trị mụn, nám, ….

Mỹ phẩm dành cho cơ thể gồm: lăn khử mùi, sữa dưỡng thể, nước hoa,…

Mỹ phẩm dành cho móng: sơn móng tay, chân, dung dịch rửa tay khô, sữa rửa tay, ….

Mỹ phẩm dành cho trẻ sơ sinh: dầu tắm, phấn rôm, muối tắm, bơ dưỡng thể,…

Mỹ phẩm dành cho tóc: Thuốc nhuộm tóc, dầu gội, dầu xả, gôm, gel xịt tóc, kem dưỡng tóc…..

Ngoài cách phân loại theo mục đích sử dụng trên chúng ta cũng có thể phân loại mỹ phẩm theo công dụng là:

Mỹ phẩm trang trí: phấn trang điểm, son, gel vuốt tóc, gôm xịt tóc, sơn móng….. là những sản phẩm có thể thay đổi diện mạo ngay tức thì sẽ được phân loại vào mỹ phẩm trang trí.

Mỹ phẩm chăm sóc da: sữa rửa mặt, serum, nước hoa hồng, dưỡng tóc,… là những sản phẩm chăm sóc từ sâu bên trong tác dụng từ từ và lâu bền.

Cách phân loại cuối cùng là phân theo cách làm của mỹ phẩm, chúng ta có thể phân ra mỹ phẩm handmade và mỹ phẩm công nghiệp.

Mỹ phẩm handmade là những sản phẩm được làm bằng tay sản xuất theo số lượng nhỏ lẻ.

Mỹ phẩm công nghiệp được sản xuất bằng máy móc hiện đại được sản xuất hàng loạt.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh khái niệm mỹ phẩm là gì, hy vọng qua bài viết này đã giúp hơn về sản phẩm đã và đang giúp bạn làm đẹp mỗi ngày và có những lựa chọn phù hợp để sử dụng cho mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn comment ngay dưới bài viết hoặc liên hệ tới hotline 19006892 để được giải đáp.

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của