Hướng dẫn cách làm dầu gấc dưỡng da tại nhà đơn giản nhất

Từ lâu dầu gấc được xem là phương pháp làm đẹp da hữu hiệu dành cho chị em. Bên cạnh đó nó còn rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, gấc ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, việc lưu giữ và bảo quản trái gấc tươi trong thực tế là điều rất khó, nên con người đã nghĩ ra những cách làm dầu gấc hết sức độc đáo. 

Dầu gấc có tác dụng gì?

Dầu Gấc có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng rất cao, bao gồm Lycopen, Beta-caroten, vitamin C, vitamin E, axit béo.

Ngoài ra nó có chứa chất Lycopen mà cơ thể không tự sản xuất, lượng chất này trong dầu gấc cao gấp 10 lần so với các loại thực phẩm có chứa Lycopen khác. Lycopen có tác dụng chống oxi hóa rất tốt, có khả năng bảo vệ hệ tim mạch và bảo toàn hệ gen trong cơ thể.

tac-dung-cua-dau-gac

Tác dụng của dầu gấc

Beta-carotene có trong dầu gấc là dạng vitamin A tiền tố, chống oxi hóa hữu hiệu và có khả năng bổ sung lượng lớn vitamin A cho cơ thể. Trong Dầu Gấc Nguyên Chất – còn chứa Vitamin E dạng alpha-tocopherol, là dạng vitamin E có tác dụng mạnh nhất, có khả năng chống lão hóa mạnh, chống phá hủy các gốc tự do trong cơ thể .

Ngoài ra dầu gấc còn chứa Omega 6, Omega 9 và nhiều các nguyên tố vi lượng khác. Vào những năm gần đây các nguyên cứu cũng cho thấy rằng trong dầu gấc có chứa các chất Protein có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư. 

Nguyên liệu làm dầu gấc

nguyen-lieu-lam-dau-gac

Nguyên liệu làm dầu gấc

  • 5 quả gấc chín đỏ, mềm đều
  • Rượu trắng theo tỷ lệ cứ 1 phần thịt quả gấc cần 1,5 phần rượu trắng
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Rây để lọc thành phẩm
  • Lọ đựng thành phẩm

Cách làm dầu gấc tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị gấc

Khi mua gấc, bạn nên chọn những quả tròn mọng, chín đỏ, vỏ đỏ cam. Cầm nặng chắc tay và phần gáy của chúng nở đều nhau. Thay vì mua những quả gấc vàng hoặc chưa đủ chín. Bởi vì với trái chín mọng sẽ mang lại lượng dầu gấc cao hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

chuan-bi-gac

Chuẩn bị gấc

Bổ đôi quả gấc và sử dụng thìa bóc lấy toàn bộ hạt gấc và thịt gấc bên trong ra bát hoặc đâu đó, sau đó nạo lấy phần cùi mỡ vàng của quả gấc và để riêng ra một chiếc đĩa khác. Phần mỡ vàng của gấc khá giàu DHA cực kỳ tốt cho các bé.

Dàn đều thịt và hạt trên bề mặt của đĩa rồi đem ra phơi nắng. Thời gian bạn phơi sẽ khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt và thịt se lại. Lưu ý là khi phơi, bạn nên chú ý đặt ở nơi cao, sạch, tránh bụi bẩn hay côn trùng, động vật.

Phơi nắng hạt gấc xong, bạn đem vào ngăn mát tủ lạnh để chừng 2 – 3 tiếng nữa. Mục đích của việc để gấc vào tủ lạnh là để giúp thịt gấc khô hẳn, do vậy sẽ dễ dàng trong quá trình tách hơn

Bước 2: Thực hiện làm khô hạt gấc

Sau thời gian để gấc trong tủ lạnh, bạn lấy gấc ra rồi dùng dao lạch nhẹ để tách thịt, bỏ hạt. Tách xong thịt gấc, tiếp tục mang ra phơi nắng từ 2 – 3 tiếng cho gấc khô hẳn. Bạn có thể dùng máy sấy, sấy với mức nhiệt khoảng 70 độ C. Gấc khô là khi bạn sờ tay vào không còn cảm giác dính nữa.

làm khô hạt gấc

Phơi khô hạt gấc

Thịt gấc khô, cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ. Trường hợp bạn không có máy xay, bạn có thể sử dụng phương pháp cắt nhỏ thịt gấc bằng dao hoặc kéo.

Bước 3: Thực hiện cách nấu gấc

Bạn kết hợp gấc đã được xay ở bên trên cùng với dầu ăn được chuẩn bị ở phần nguyên liệu bên trên. Cho phần thịt gấc đã cắt nhỏ vào nồi sau đó đổ ngập dầu ăn lên trên.  Bật bếp và đun nồi dầu gấc ở nhiệt độ từ 70 – 75 độ C. 

dun-dau-gac

Cho gấc vào đun chắt lấy nước

Vừa đun bạn vừa dùng đũa đảo để gấc chín đều, cứ khoảng 10 phút đảo 1 lần, dầu gấc từ trong gấc sẽ dần dần tiết ra. Khi làm dầu gấc nguyên chất, rượu đóng vai trò là dung môi quan trọng, nó có tác dụng chiết tất cả chất béo có lợi trong gấc cũng như mùi thơm của gấc ra, chất dinh dưỡng trong cơm gấc sẽ được tiết ra để hình thành dầu gấc.

Khi cô đặc lên, rượu bay hơi và nước cũng bay hơi theo, phần còn lại chính là dầu gấc nguyên chất. Thời gian làm một mẻ dầu gấc như thế này là khoảng 2-2,5 tiếng đồng hồ.

Lưu ý: Bạn đừng đun sôi hỗn hợp trên vì điều này có thể làm cho dầu bị biến đổi và mất đi các thành phần dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất là vừa đun vừa để nguội và thực hiện khoảng thời gian 30-40 phút.

loc-hon-hop-dau-gac

Lấy màng lọc chắt lấy dầu gấc

Sau khi thực hiện xong bạn có thể sử dụng khăn xô hoặc màng lọc để chắt lấy dầu gấc. (Việc thực hiện nấu dầu gấc ở bước trên càng thực hiện kỹ càng tốt).

Bước 4: Chắt và bảo quản tinh dầu gấc

Sau 10 phút, bạn đặt một chiếc rây hoặc vải lọc lên miệng dụng cụ chứa. Từ từ chiết phần dầu đã có vào lọ đựng, bỏ bã gấc.

Dầu gấc sau khi đã thu được, bạn để cho nguội hẳn rồi đậy kín nắp lại. Đem bảo quản lọ dầu gấc tại nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp hay côn trùng. Dầu gấc nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng lên tới 12 tháng.

bao-quan-tinh-dau-gac

Chắt và bảo quản tinh dầu gấc

Và cuối cùng bạn có được sản phẩm là một bát dầu gấc với chất lượng đảm bảo không lo bị pha chế với các thành phần không mong muốn khác. Mang sản phẩm này đóng vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng dần.

Cách làm dầu gấc này sẽ cho bạn dung dịch dầu gấc nguyên chất, đảm bảo dùng để bôi vết côn trùng đốt, cho vào chế biến thức ăn cho bé, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dầu gấc còn có thể dùng làm hỗn hợp đắp mặt cho chị em để có được làn da trắng sáng mịn màng.

Vậy còn chần chừ gì nữa, chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được lọ dầu gấc đảm bảo an toàn ngay tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công!

Comment facebook