Cách làm nước hoa hồng vô cùng đơn giản tại nhà

Bạn đang tìm hiểu cách làm nước hoa hồng với thành phần tự nhên lành tính, an toàn, không trộn hương liệu tạp chất và giá thành tiết kiệm cho bản thân!? Quy trình làm gồm các nguyên liệu và thao tác đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đạt được thứ mình cần.

Tác dụng nước hoa hồng mang lại

Trước khi đến với cách làm nước hoa hồng, chúng ta nên biết chính xác nước hoa hồng có tác dụng như thế nào lên da?

  • Giúp loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn, se khít lỗ chân lông
  • Làm sạch sâu, cân bằng độ pH cho da
  • Làm dịu và giữ ẩm cho da
  • Tái tạo tế bào và mô da
  • Tăng khả năng thẩm thấu của kem dưỡng.

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Nước hoa hồng handmade

Sử dụng nước hoa hồng được dùng ở bước làm sạch cuối cùng trước khi dưỡng da: Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Nước hoa hồng – Serum/ Sản phẩm đặc trị – Kem dưỡng da – Kem chống nắng ( Buổi sáng )

Cách làm nước hoa hồng handmade

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hoa hồng sạch ( 10-20 bông )
  • Bát thủy tinh, sứ chịu nhiệt
  • Dây lọc

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Hoa hồng là thần dược làm đẹp số 1 cho các cô gái

Hoa hồng không chỉ là biểu tượng của chúa tể tình yêu mà nó còn được coi như một thần dược trong việc làm đẹp. Các vitamin A, C, B và E cùng các dưỡng chất, khoáng chất như falvonoid, tanin, kẽm giúp chăm sóc và nuôi dưỡng làn da một cách hoàn hảo nhất. Với những công dụng tuyệt vời, hoa hồng được chưng cất thành những sản phẩm như nước hoa hồng dành cho da, tóc,….

Quy trình tiến hành điều chế nước hoa hồng:

Cách 1: Chưng cách thủy cánh hoa

Đây là cách khá đơn giản và dễ làm được mọi người thực hiện

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Bước 1:

  • Tách cánh hoa riêng ra rổ sạch, nhớ là không để dính nhụy hoa vào.

Bước 2:

  • Cho các cánh hoa vào nồi sạch, thêm nước khoảng 300-500ml tùy lượng hoa của bạn
  • Đun nồi nước cho đến khi sôi thì bỏ bát sạch vào, để ở giữa nồi và lật ngược vung lại (chú ý, khi đung nước rửa nồi và vung đều sạch, có thể khử trùng nồi bằng cách đun qua với 1 lần nước sạch và bỏ đi sau đó mới nấu với hoa hồng để đảm bảo vệ sinh)

Bước 3:

  • Khi lật ngược vung lại thì thêm đá lên trên để khi hơi bay lên từ trong nồi gặp bề mặt lạnh sẽ ngưng tụ lại núm vung và rớt xuống bát để sẵn bên trong.
  • Lúc đun sôi và bắt đầu thu phần hơi nước ngưng tụ chính là nước hoa hồng bạn sẽ thu được thì bật bếp lửa nhỏ.
  • Thực hiện đun đến khi trong nồi còn 1 phần nước nhỏ thì dừng lại và lấy phần nước thu được ra.

Bước 4:

  • Để nguội và cho vào bình, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần

Chú ý: Khi bạn để đá lên vung lật ngược bạn cần luôn chú ý để khi đá tan thì thay đá mới, tạo sự ngưng tụ và không để đá tan ra đầy tràn ngược vào bên trong nồi.

Cách 2: Chưng cất và ngưng tụ nước hoa hồng

Cách này sẽ thu được nước hoa hồng rất tinh khiết, tuy nhiên cách là sẽ cầu kỳ hơn một chút.

Với cách làm này, chúng ta cần thêm 1 bịch đá lạnh ( Đá lạnh, đá bi hoặc đá tủ lạnh đều được ).

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Phương pháp làm nước hoa hồng bằng chưng cất

Bước 1:

  • Dùng 1 cái đĩa úp ngược đặt vào nồi, sau đó đặt cái tô lên trên đĩa (mục địch là tạo 1 cái đế đặt tô lên thôi, có thể thay bằng 1 viên gạch hay đá đã rửa sạch).
  • Cho cánh hoa hồng vào nồi, sau đó đổ nước ngập cánh

Bước 2:

  • Đậy ngược nắp nồi, phần lõm hướng xuống dưới. Lưu ý cần rửa thật sạch nắp nồi trước đó.
  • Đun lửa vừa đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu.

Bước 3: Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì đổ nước đá lên nắp nồi (lượng nước đá vừa phải thôi, nếu không đá tan nước sẽ tràn vào nồi).

Bước 4: Khi nồi gần cạn thì tắt bếp. Lưu ý  đừng để nồi cạn nước nhé!

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Dùng đá lạnh để tinh chất hoa hồng ngưng tụ lại

Tại sao lại đậy nắp ngược và đổ nước đá lên? Vì khi nước trong nồi sôi, tinh chất hoa hồng sẽ bốc hơi lên nắp nồi, gặp lạnh ngưng tụ thành hơi nước và rơi ngược vào tô.

Nước ngưng tụ trong tô chính là nước hoa hồng tinh khiết

Sau khi để nguội hãy chiết ra những lọ nhỏ để sử dụng, nếu còn thừa có thể để ngăn đá hoặc ngăn lạnh, bảo quản được 2 tháng vẫn giữ nguyên được mùi hương.

Lưu ý khi sử dụng nước hoa hồng hanmade

Tuy nhiên, vì là sản phẩm handmade nên không có hóa chất bảo quản nên chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát được 3 tuần với kiều kiện nắp đóng kín và ngăn đá là 3 tháng.

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Thời gian sử dụng nước hoa hồng handmade là 3 tháng

Ngoài sử dụng cánh hoa hồng, chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu thảo mộc khác như hoa cúc, lá trà xanh,…

Chỉ bằng các bước đơn giản trên, chúng ta đã tạo ra được một chai nước hoa hồng tinh khiết cực kỳ an toàn, tự nhiên và giá thành siêu tiết kiệm nữa. Và việc sử dụng đều đặn 2 lần/ngày ( sáng và tối sau khi rửa mặt ) mỗi ngày để tăng hiệu quả dưỡng da tốt hơn.

>>> Tại sao sử dụng nước hoa hồng bị nổi mụn?

Comment facebook