Mách nhỏ: Các cách dùng Nhụy hoa nghệ tây bạn cần biết

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “Vàng đỏ Trung Đông” với rất nhiều công dụng thần kì mà nó mang lại. Nhưng liệu bạn đã biết sử dụng Saffron đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất chưa? Hãy tham kháo bài viết dưới dây để biết thêm về những phương pháp sử dụng Saffron hữu hiệu nhé.

Sử dụng và chế biến Nhụy hoa nghệ tây

Cách 1: Uống trà cùng Nhụy hoa nghệ tây

Khi thưởng thức các loại trà hoa cúc, trà xanh, trà gừng, trà thảo mộc bạn có thể thêm vào vài sợi nhụy hoa nghệ tây. Sự kết hợp tưởng đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, khiến trà sẽ có mùi thơm đặc biệt và màu sắc đặc trưng của Saffron.

Uống saffron hàng ngày có thể giúp tinh thần của bạn được cải thiện, giảm hẳn triệu chứng mất ngủ do lo âu đồng thời giải nhiệt, điều hòa huyết áp cơ thể.

Nguyên liệu cần có:

  • 3-5 sợi nhụy hoa nghệ tây
  • 1 gói trà túi lọc
  • 200ml nước nóng

Cách thực hiện:

  1. Lấy sợi Saffron ngâm vào nước nóng khoảng 5-10 phút để tiết hết dược tính
  2. Thả gói trà túi lọc vào nước ngâm Saffron
  3. Thưởng thức tách trà Saffron, có thể thêm mật ong hoặc đường tăng mùi vị trà.
trà nhụy hoa nghệ tây
Chỉ với vài bước đơn giản là đã có một tách trà thơm ngon dậy mùi saffron.

Cách 2: Dùng Nhụy hoa nghệ tây làm gia vị món ăn

Saffron có chứa đến 150 chất tạo mùi, hòa quyện với nhau tạo ra một hương thơm không thể lẫn được với bất cứ thảo dược nào. Nhiều nơi còn đặt cho nó cái tên kiêu sa “Hoàng đế của những loại gia vị”.

Bên cạnh các công dụng cải thiện sức khỏe, điều trị các loại bệnh, chăm sóc sắc đẹp thì nhụy hoa nghệ tây còn là một loại gia vị có màu sắc đẹp mắt kết hợp với hương vị đắng đặc trưng cùng hương thơm lôi cuốn. Saffron có khả năng tạo nên những món ăn ngon không thể cưỡng nổi, là bí quyết tạo tên sự khác biệt, thực khách chỉ ăn một lần sẽ không bao giờ quên.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây làm gia vị có 2 phương pháp:

Xay thành bột

Phương pháp cơ bản và phổ biến nhất khi chế biến saffron làm gia vị là nghiền thành bột. Sau khi mua sợi nhụy hoa nghệ tây khô về, bạn có thể xay chúng bằng máy xay, hoặc cho vào cối giã nhuyễn thành bột mịn. Mỗi khi sử dụng, chỉ cần một lượng nhỏ bột saffron là có thể tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.

món ăn dùng saffron
Món ăn sẽ có màu hấp dẫn và hương thơm đặc biệt khi cho thêm saffron.

Tips: Không nên cho quá nhiều bột nhụy hoa nghệ tây dễ làm mất đi mùi vị chính của món ăn.

Ngâm với nước

Dùng Saffron ngâm vào nước nóng trước khi chế biến món ăn. Chỉ cần ngâm khoảng từ 10 đến 20 phút, nhụy hoa sẽ phai ra màu vàng cam bắt mắt và lan tỏa hương thơm ngây ngất. Đây cũng là cách khắc phục nhược điểm khi sử dụng bột saffron khó phân bổ đều vào thực phẩm khi nêm nếm.

Nếu bạn muốn món ăn đậm vị hơn nữa, có thể ngâm sợi saffron qua đêm rồi dùng nước này tẩm ướp các món ăn.

nhụy hoa nghệ tây
Phương pháp này sẽ giúp món ăn thơm ngon và hương vị được hòa quyện đều hơn.

Sử dụng trực tiếp sợi Saffron

Ngoài 2 phương pháp phổ biến trên thì chúng ta cũng có thể cho trực tiếp các sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong món ăn. Màu sắc và hương vị của saffron được hòa quyện cùng những gia vị khác sẽ tạo nên nét đặc trưng cùng hương vị hảo hạng cho món ăn của bạn.

Tuy nhiên phương pháp này nên sử dụng với những món ăn có nhiều nước hoặc chất lỏng để giúp sợi saffron tiết ra hết các tinh chất.

Bên cạnh đó thì sợi nhụy hoa nghệ tây sau khi nướng cũng có hương vị rất đặc biệt. Bạn chỉ cần đặt vỉ nướng rồi hơ qua lửa hoặc than nóng thật nhẹ nhàng, sau đó sử dụng để tạo cho món ăn hương vị độc đáo.

nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây là hương vị không thể thiếu cho món Paella nổi tiếng của Tây Ban Nha

Chăm sóc da mặt với mặt nạ Nhụy hoa nghệ tây

Cách 1: Sử dụng mặt nạ Saffron và mật ong

Sự kết hợp giữa mật ong và nhụy hoa nghệ tây được ưa chuộng bởi công dụng dưỡng ẩm, làm mờ vết thâm, làn da trở nên trắng hồng rạng rỡ.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản với những nguyên liệu sẵn có:

  1. Trộn đều 1 thìa mật ong với 5 sợi Saffron.

  2. Tẩy trang, rửa sạch mặt, tẩy da chết (nếu cần thiết).

  3. Thoa hỗn hợp Saffron và mật ong lên da mặt 1 lớp mỏng vừa phải, thư giãn trong 15 – 20 phút.

  4. Rửa mặt lại với nước sạch

Nên đắp mặt nạ nhụy hoa nghệ tây và mật ong 2-3 lần/tuần để cảm nhận được sự thay đổi của làn da nhé.

sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách
Trong mật ong chứa rất nhiều chất chống lão hóa da

Cách 2: Làm mặt nạ với Saffron và sữa tươi

Mặt nạ pha trộn từ sữa và nhụy hoa nghệ tây giúp da được cấp ẩm đầy đủ trở nên căng mịn mọng nước, và làn da sáng bật tone theo thời gian khi chăm chỉ dùng hỗn hợp đơn giản dễ làm này.

Nguyên liệu cần có:

  • 3-5 sợi Saffron
  • 4 thìa sữa tươi không đường nguyên chất

Các bước thực hiện: 

  1. Đầu tiên, bạn hãy ngâm sợi nhụy nghệ tây trong sữa không đường khoảng 2 tiếng cho đến khi màu sữa chuyển sang màu cam.
  2. Dùng dung dịch này thoa đều lên mặt và thư giãn trong 10 phút.
  3. Cuối cùng rửa mặt bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm.
saffron và sữa tươi
Sữa tươi giúp da trở nên săn chắc, trắng mịn hơn, chống nhăn da và hỗ trợ da hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cách 3: Dùng hỗn hợp Saffron và bột gỗ đàn hương

Bột gỗ đàn hương có đặc tính kháng khuẩn rất tốt, do đó da sẽ được bảo vệ, tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng, giảm các nốt mụn trứng cá xấu xí., làm sạch da và se khít lỗ chân lông dịu nhẹ, saffron có tác dụng làm sáng đều màu da và làm mờ sẹo.

Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này cực kì phù hợp cho những làn da vừa có mụn lại có vết thâm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3-5 sợi nhụy hoa nghệ tây
  • 1 thìa cà phê bột gỗ đàn hương
  • 2 thìa sữa tươi không đường

Các bước thực hiện:

  1. Trộn đều bột gỗ đàn hương, nhụy hoa nghệ tây, sữa tươi không đường.
  2. Rửa mặt sạch sẽ hết bụi bẩn rồi lau khô.
  3. Đắp hỗn hợp lên mặt để trong vòng 20p, kết hợp massage da giúp dưỡng chất thẩm thấu tốt và sâu hơn vào da.
  4. Rửa sạch lại với nước tận hưởng cảm giác da mặt thông thoáng.

Duy trì sử dụng mặt nạ 1-2 lần/tuần để mang lại hiệu quả tối ưu

mặt nạ saffron
Sự kết hợp giữa Saffron và bột gỗ đàn hương là sự lựa chọn đúng đắn cho da bị mụn.

Cách 4: Mặt nạ hòa trộn nhụy hoa nghệ tây và dầu oliu 

Công dụng làm đẹp của dầu olive đã được kiểm chứng từ hàng ngàn năm trước. Trong dầu olive có chứa nhiều chất chống oxy hóa giống như Saffron, cùng với vitamin A, vitmin E và một số polyphenol có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa, bổ sung và tăng cường độ ẩm giúp cho da mềm mại, mịn màng, đồng thời cũng vô hiệu hóa những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến da.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 7 sợi nhụy hoa nghệ tây
  • 1/2 thìa cà phê dầu olive
  • 1 thìa sữa tươi không đường
  • 1 thìa nước lọc

Cách thực hiện:

  1. Ngâm sợi Saffron với nước để cho các dưỡng chất từ saffron chiết ra có màu vàng cam. Trộn đều dung dịch Saffron với dầu olive và sữa tươi.
  2. Rửa mặt sạch sẽ rồi lau khô
  3. Đắp hỗn hợp saffron trộn dầu olive lên mặt và thư giãn trong 10 -15 phút.
  4. Làm sạch mặt với nước.

>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn sử dụng Saffron Ampoule Dr Pluscell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *