10 Sai lầm khi sử dụng Kem Chống Nắng ai cũng cần phải biết

Kem chống nắng sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu của các chị em nhưng không phải ai cũng tinh ý hiểu được cách sử dụng đúng cách. Dưới đây là 10 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng các bạn cần phải biết để tránh tác hại của việc sử dụng không đúng cách để lại.

Không cần sử dụng kem chống nắng khi trời râm hoặc mưa

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà rất nhiều chị em mắc phải đó là: những ai đi biển, chơi thể thao, trời nắng thì mới nên dùng kem chống nắng, còn mình ở trong nhà, trời mưa, thời tiết râm mát thì không cần sử dụng kem chống nắng. Nếu các bạn đang có suy nghĩ như trên cần phải biết ngay điều này.

Bôi kem khi trời mưa

Bôi kem chống nắng kể cả khi trời mưa

Chống nắng không phải là chúng ta chống chọi lại với thời tiết khắc nhiệt mà là chống lại kẻ thù không đội trời chung với làn da đó là tia UV. Tia UV có 2 loại là tia UVA và UVB, tác hại của tia UVB là làm đen da, gây lên những hắc sắc tố trên da và sẽ được chặn lại trong những hôm nhiều mây.

Tuy nhiên, kẻ thù chính của chị em là tia UVA đây là nguyên nhân gây nên những bệnh lý nguy hiểm trên da như ung thư da,…Tia UVA hoạt động bất kể thời tiết mưa hay nắng, mùa hè hay mùa đông, những đám mây, ngồi trong nhà không thể nào ngăn lại được sự hoạt động của kem chống nắng.

Do đó, các bạn bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày dù trời mưa hay nắng, ngay cả khi các bạn ngồi trong văn phòng để ngăn chặn tác hại của tia UV.

Xem thêm: Kem chống nắng Absolute Sun Cream – Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi làn da

Ra ngoài ngay khi sử dụng kem chống nắng

Liều lượng bôi

Nên dùng kem chống nắng trước khi ra ngoài 15-20p

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng 90% các chị em đều mắc phải là ra ngoài ngay sau khi sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều chị em sử dụng kem chống nắng thường xuyên nhưng da vẫn bị sạm, đen, sản phẩm không phát hiệu quả là do tình trạng ra ngoài ngay sau khi thao kem chống nắng.

Để kem chống nắng phát huy tác dụng các bạn cần sử dụng trước khi ra nắng từ 20 -30p để sản phẩm thẩm thấu vào da phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ da từ kem chống nắng.

Chỉ dùng kem chống nắng cho mặt

cham-soc-da-sau-vi-kim

Nên dùng kem chống nắng cho từng vùng trên mặt

Chỉ dùng kem chống nắng cho mặt mà không dùng cho vùng cổ là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng các chị em mắc phải. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng vùng mặt tránh còn vùng cổ bị đen gây mất thẩm mỹ và buồn cười.  Đặc biệt nhiều bạn nghĩ môi sạm màu là do dùng son nhưng đâu là 1 điều hoàn toàn sai lầm, tia UV là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Tia UVA có khả năng xuyên thấu qua cả khẩu trang do đó các bạn những thỏi son có chỉ số chống nắng nữa nhé. Qua đây, các bạn lưu ý nên sử dụng kem chống nắng cho cả vùng cổ, vùng mặt và đôi môi nữa nhé.

Dùng không đúng liều lượng

Để sản phẩm phát huy tác dụng ngoài sản phẩm tốt, sử dụng đúng cách thì liều lượng sử dụng hợp lý mới phát huy được hiệu quả. Đây sai lầm khi sử dụng kem chống nắng toàn thân mà nhiều người mắc phải.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Liều lượng sử dụng kem chống nắng hợp lý

Lượng kem chống nắng đủ cho da mặt là 2 miligram kem chống nắng tương đương với 1cm² da. Tiêu chuẩn này đã được các chuyên gia da liễu kiểm định và nghiên cứu đưa ra.

Với tiêu chuẩn này thì để bôi kem chống nắng cho toàn khuôn mặt, phải cần từ 1 – 2 gram kem chống nắng. Đối với cơ thể thì liều lượng bôi kem chống nắng chuẩn nhất là trong khoảng 25-30 gram.

Sử dụng kem chống nắng 1 lần/ ngày

Liều lượng sử dụng kem chống nắng hợp lý

Thoa lại kem chống nắng 3h 1 lần

Theo khảo sát đánh giá ý kiến về số lần sử dụng kem chống nắng/ngày của các chị em 99% đều chỉ sử dụng kem chống nắng 1 lần/ngày vào buổi sáng. Đây lại là 1 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng cho mặt cũng như toàn thân hoàn toàn sai lầm.

Kem chống nắng chỉ có thể phát huy tác dụng từ 3 – 5h là nhiều nhất, nếu các bạn hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với nước, công việc tiết nhiều mồ hôi thì thời gian sẽ giảm xuống còn 1-2 h. Vậy nên các chuyên gia da liễu khuyên các bạn, để bảo vệ làn da tốt nhất các bạn nên thoa lại kem chống nắng 3h/lần.

Ỷ lại vào kem chống nắng

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Dùng lại kem chống nắng sau 3h

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng thứ 6 là khi sử dụng có thể tự tin ra nắng không cần bảo vệ che phủ nữa. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ung thư da, da sạm đen.

Thời gian tia UV hoạt động mạnh nhất là từ 10h đến 15h, các bạn không nên sử tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng thời gian này. Ngoài ra dù đã sử dụng kem chống nắng các bạn cũng cần che phủ, dùng ô, mũ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm thiểu tối đa tác hại của tia UV nhé.

Quá tin tưởng vào khả năng chống thấm nước của kem chống nắng

Rất nhiều kem chống nắng đi biển có ghi waterproof hoặc water resistant. Đây là những tiêu chí để các bạn mua kem chống nắng khi đi du lịch, nhưng đừng phụ thuộc hoàn toàn vào chúng mà thoả sức vui đùa.

Nếu bạn ra mồ hôi quá nhiều, bơi lội hoặc bất cứ hình thức nào có khả năng làm trôi kem chống nắng và đặc biệt kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng tối đa 3-5h nếu ít hoạt động còn hoạt động nhiều sẽ giảm còn 1-2h các bạn đừng quên điều này mà gặp sai lầm khi sử dụng kem chống nắng đi biển.

Dùng lại kem chống nắng sau 3h

Thoa lại kem chống nắng

Hãy nhớ phải bôi lại kem chống nắng sau 2h, bất chấp chỉ số SPF của nó trên bao bì cao đến đâu đi chăng nữa. Thường các hãng sẽ ghi rõ kem chống nắng của họ có thời gian hiệu lực bao lâu ngay trên nhãn mác và họ không lừa bạn đâu ạ! Bạn nên đọc kĩ thời gian hiệu quả của kem chống nắng trên bao bì đề chủ động thời gian dùng lại sản phẩm nhé.

Chỉ số chống nắng cao là sản phẩm tốt

Nói đến chỉ số chống nắng các bạn cần hiểu rõ SPF và PA là gì ( tìm hiểu kỹ hơn trong bài Chuyên gia hướng dẫn chọn kem chống nắng) để tránh sai lầm khi sử dụng kem chống nắng toàn thân.

 

Bảng % chỉ số chống nắng theo SPF
Bảng % chỉ số chống nắng theo SPF

SPF là chỉ số chống tia UVB nguyên nhân gây đen, sạm, hình thành nên nám, tàn nhang trên da. Chỉ số chống nắng càng cao tương đương với thời gian bảo vệ và phát huy hiệu quả của sản phẩm. Hầu hết các chuyên gia da liễu khuyên dùng các bạn nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF 30 trở lên là đã chống lại được 96% tia UVB trên da của bạn.

Chỉ số SPF, hầu như cũng không thấy nhiều khác biệt lắm (SPF 30 thì chặn được 97% còn SPF 50 thì cũng chỉ chặn được 98%). Có 1 điều chắc chắn rằng không có sản phẩm nào có thể chặn được 100% tia UVB.

PA chỉ số chống tia UVA nguyên nhân gây lên một số bệnh da liễu, ung thư da. PA có 4 chỉ số chống nắng là

  • PA+: Có khả năng chống tia UVA
  • PA++: Chống tia UVA tương đối
  • PA+++: Chống tia UVA tốt
  • PA++++: Chống tia UVA rất tốt.

Chỉ số PA các chuyên gia khuyên dùng là PA+++ là đã chống lại được 96% tia UVA.

Thật ra chỉ số kem chống nắng càng cao thì càng dễ kích ứng gây bít tắc lỗ chân lông. Lưu ý các bạn nên lựa chọn mua sản phẩm có cả 2 chỉ số chống nắng trên để bảo vệ làn da của bạn tốt nhất.

Không dùng kem chống nắng cho mắt

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn nhưng rất nhiều chị em đều bỏ qua vùng mắt và chăm sóc nó, đây là điều sai lầm khi sử dụng kem chống nắng cho mắt. Ngoài kem chống nắng dành riêng cho mắt thì bất cứ người phụ nữ nào cũng nên trang bị cho mình một cặp kính mát chống UV.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng mắt và kính mắt

Đừng vì yếu tố thời trang mà lựa chọn các loại kính mát một cách xuề xòa. Một số loại kính giá rẻ không có lớp phủ bảo vệ chống nắng, làm giãn tròng mắt bạn, cho phép các tia UV xuyên vào trong và góp phần lớn dẫn tới đục thủy tinh thể, gây ra nếp nhăn ở khóe và đuôi mắt.

Cách tốt nhất là hãy áp dụng phương pháp “chống nắng kép” cho đôi mắt. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm và nhận thấy tác dụng về lâu dài của quá trình chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng sai kỹ thuật

Đây là 1 điều tưởng chừng như vô lý nhưng không đây là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng của rất nhiều chị em.

Thoa lại kem chống nắng 3h 1 lần

Sử dụng kem chống nắng sau các bước chăm sóc da

Kem chống nắng hoá học (chứa octinoxate, avobenzen, oxybenzone) cần tiếp xúc trực tiếp với da thì mới phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý (titanium dioxide, zinc dioxide) thì đơn giản hơn, vì nó phát huy tác dụng ngay lúc bạn bôi, nên không quan trọng bạn thao kem vào lúc nào (miễn là trước khi ra khỏi nhà, tất nhiên rồi).

Để tránh sai lầm khi sử dụng kem chống nắng các bạn nên dùng sản phẩm sau các bước chăm sóc da sau đó mới trang điểm. Dù sản phẩm kem chống nắng có chứa thành phần dưỡng ẩm nhưng các bạn cũng không nên bỏ qua bước cấp ẩm cho da đâu nhé.

Đây là 10 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng thường gặp. Qua bài viết này chắc chắn nhiều bạn nên điều chỉnh cách sử dụng và chọn sản phẩm kem chống nắng cho phù hợp nhé.

Tìm hiểu thêm:

Giám đốc sáng lập Thương hiệu Dược mỹ phẩm Dr Pluscell - Chuyên gia tư vấn hàng đầu cho Spa - TMV, giải đáp giúp bạn các vấn đề trong điều trị da liễu bằng các sản phẩm Dược mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.
Nguyễn Quang Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *