So sánh thiết bị Công nghệ xâm lấn và không xâm lấn trong điều trị sẹo

Sẹo mụn trứng cá có nhiều hình dạng khác nhau và đòi hỏi cách tiếp cận đa chiều để có thể điều trị thành công. Sẹo lõm, sẹo phì đại, sẹo có bờ sắt nhọn, sẹo căng giãn và không căng giãn được cần được phân loại về công nghệ điều trị sẹo phù hợp và hiệu quả nhất.

Đèn Flash-Laser nhuộm màu xung (PDL) có bước sóng 585 và 595nm

Công nghệ điều trị sẹo bằng Đèn flash-laser nhuộm màu xung (FPDL) là một trong những thiết bị laser đầu tiên được sử dụng để điều trị sẹo phì đại và sẹo đỏ da. Chromophore (chất hấp thụ bước sóng) của FPDL) là Oxyhemoglobin.

Do đó, mục đích chúng ta sử dụng thiết bị này để cải thiện tình trạng đỏ da, vì đỏ da thường là biểu hiện chủ yếu của sẹo trứng cá mới hình thành.

Ngoài tác dụng làm giảm đỏ da, thiết bị này còn được thấy là có thể giúp cải thiện cấu trúc sẹo. Từ đó, người ta đưa ra giả thuyết rằng tác dụng này liên quan đến sự tăng sản xuất Collagen và tái cấu trúc lớp bì khi sử dụng chế độ không xâm lấn. Sử dụng FPDL với dòng năng lượng cao khi điều trị sẹo phì đại và với dòng năng lượng thấp khi điều trị sẹo lõm.

Công nghệ điều trị sẹo trứng cá

Đèn laser giúp giảm đỏ da, cải thiện cấu trúc sẹo mà không cần xâm lấn

Thiết bị FPDL cũng có tác dụng đồng thời giúp cải thiện trứng cá hoạt động, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề còn đang được tranh cãi. Cơ chế làm sạch mụn liên quan đến tổn thương thứ phát của tuyến bã nhờn và sự tiêu diệt vi khuẩn Propionbacterium acnes.

Người ta thường thấy có sự gia tăng mRNA (RNA thông tin) mã hóa cho yếu tố tăng trưởng TGF-B1 ở những bệnh nhân sau khi được điều trị bằng FPDL.

TGF-B1 là chất kích thích tiềm năng cho quá trình tân tạo Collagen cũng như thúc đẩy quá trình giảm viêm, diều này giải thích cho tác dụng kép của FPDL trong việc giúp giải quyết tình trạng trứng cá hoạt động, đỏ da và cải thiện sẹo trứng cá về lâu dài. Cần phải thực hiện liệu trình từ FPDL từ 3 đến 5 lần so với khoảng cách 4-6 tuần để đạt hiệu quả

Ánh sáng phổ rộng qua thiết bị lọc (Intense Pulsed Light – IPL)

Thiết bị IPL sử dụng thiết bị lọc để chọn lọc ánh sáng phổ rộng mà phần lớn là nằm trong khoảng ánh sáng nhìn thấy. Do đó, có thể sử dụng thiết bị này tương tự với thiết bị FPDL để điều trị không xâm lấn sẹo trứng cá. Giống như thiết bị FPDL, điều trị IPL từ 3 đến 5 lần là cần thiết và chỉ định cũng tương tự FPDL –  chủ yếu là điều trị sẹo lồi và sẹo lõm với mục tiêu ban đầu là cải thiện tình trạng đỏ da.

sẹo đỏ da do mụn trứng cá

Sử dụng công nghệ điều trị sẹo bằng ánh sáng sinh học làm khô mụn, trị sẹo

Ngoài tác dụng đồng thời giúp làm giảm mụn trứng cá hoạt động vũng đã được báo cáo

Liệu pháp quang học khí hút (Photopneumatic Therapy)

Liệu pháp quang học khí hút sử dụng ánh sáng có bước sóng ngắn hơn trong khoảng 420-500nm như là nguồn sáng phổ rộng, khác với cách truyền thống là sử dụng ánh sáng nhìn thấy để làm nguồn sáng phổ rộng.

Tay cầm hút da vào trong đồng thời với chiếu tia làm các mục tiêu ở lớp bì tiến lại gần bề mặt hơn cho phép tia sáng phát ra hiệu quả hơn. Thiết bị này được chỉ định ban đầu để điều trị mụn trứng cá hoạt động, vì sự cải thiện đối với các loại sẹo đỏ da, sẹo nông không co giãn, tác dụng này tương tự như các tác dụng có thể thấy được ở các thiết bị FPDL và IPL.

Thiết bị này còn có tác dụng giúp tái tạo lớp bì về lâu về dài.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu Bệnh trứng cá đỏ là gì?

Laser xung dài 1064nm

Laser xung dài (LP) 1064nm ban đầu được tạo ra để triệt lông trên các đối tượng có tone màu da tối. Tác dụng đồng thời lên cấu trúc da và tone màu da được quan sát thấy ở những bệnh nhân được triệt lông, từ đó các bác sĩ sử dụng loại lase này để điều trị sẹo sau trứng cá.

hiệu quả điều trị bằng laser

Đối với da tối màu, công nghệ điều trị sẹo laser là lựa chọn hoàn hảo 

Chromophore của Laser cung dài (LP) 1064nm chủ yếu là nước, hemoglobin cũng hấp thụ 1 phần bước sóng mặc dù ít hơn nhiều so với thiết bị FPDL và IPL. Do đó, cũng tương tự như những thiết bị không xâm lấn khác, laser xung dài 1064 cũng được chỉ định để cải thiện sẹo trứng cá không đỏ da, co giãn.

Ngoài ra, độ dài vốn có của bước sóng này còn làm cho thiết bị này trở thành 1 lựa chọn để điều trị những bệnh nhân có tone da tối màu. Khi sử dụng thiết bị bắt buộc phải cài đặt năng lượng thấp và hệ thống làm lạnh vì nếu sử dụng dòng năng lượng cao và làm lạnh kém có thể làm sẹo trở nên xấu hơn.

Mô học cho thấy sự tân tạo Collagen tương tự như khi điều trị với các thiết bị không xâm lấn khác. khoáng cách điều trị là từ 2-4 tuần và thường phải điều trị từ 3-5 lần.

Laser Q-Switched 1064nm

Laser Q-Switched 1064nm sử dụng màn trập quang cơ, cho phép bắn ra bước sóng 1064 nm với độ xung tính bằng nano giây. Loại laser này ban đầu được thiết kế xóa màu mực xăm xanh da trời, đen.

Cơ chế xóa xăm của thiết bị này dựa trên hiện tượng quang âm, trong khi cơ chế tái tổ chức lớp bì trong điều trị sẹo là sự phối hợp của hiện tượng quang âm và sự hấp thụ bước sóng bởi nước từ đó đưa đến sự tái tổ chức lại Collagen trong lớp bì.

Đây là loại Laser an toàn nhất đối với tone da màu tối và không cần tiếp xúc lạnh. Cài đặt năng lượng thấp khi điều trị sẹo khác so với khi xóa xăm. Cần điều trị từ 3 đến 5 liệu trình và khoảng cách giữa các liệu trình là từ 4-6 tuần.

Pico laser 755 và 1064nm

Những tiến bộ gần đây của công nghệ laser cho điều trị sẹo sử dụng xung laser có động rộng pico giây ở bước sóng 755 và 1064nm. Pico năng lượng quang âm và năng lượng quang nhiệt

khả năng đốt cháy tế bào

Laser bằng Pico phá vỡ cấu trúc sẹo thành từng mảng nhỏ, dễ dàng xóa sẹo

Năng lượng quang ấm chiếm ưu thế hơn làm giảm nguy cơ tổn thương nhiệt và do đó làm tăng độ an toàn khi điều trị, đặc biệt ở những bệnh nhân có tone màu da tối. Bộ tách chùm tia Holographic trong domain pico giây và các dây thấu kính trong domain pico giây tạo ra tác dụng nhiệt giúp kích thích sản xuất Collagen mới.

Laser 1320nm

Laser 1320nm là một loại laser đầu tiên được nghiên cứu riêng nhằm tái tạo bề mặt không xâm lấn trong điều trị nếp nhăn. Cơ chế hoạt động của máy là sử dụng bước sóng dài 1320nm, bước sóng này có khả năng xuyên sâu vào lớp bì, vượt quá lớp thượng bì và giúp bảo vệ thượng bì bằng hệ thống làm lạnh.

Kết quả đạt được khi điều trị nếp nhăn nhìn chung gây thất vọng, nhưng kết quả khi điều trị sẹo trứng cá không co giãn lại tốt hơn.

Laser Diode 1450nm

Như với laser 1320nm, laser diode 1450nm ban đầu được phát triển để tái tao bề mặt không xâm lấn đối với những nếp nhăn ở mặt. Tác dụng đồng thời được quan sát khi sử dụng laser 1450nm là tác dụng gây hoại tử nhiệt lên các tuyến bã nhờn.

Do đó các tổn thương đang hoạt động của mụn trứng cá thường đạt được hiệu quả vài liệu trình điều trị, Sự hấp thu không chọn lọc của nước và khả năng xâm nhập sâu hơn cho phép quá trình tân tạo Collagen và tái tổ chức lớp bì diễn ra đồng thời, so đó laser này cũng được ứng dụng trong điều trị sẹo.

Trị sẹo mụn

Công nghệ điều trị sẹo Laser diode giúp giảm sẹo đỏ da rõ rệt

Khả năng xâm nhập sâu cho phép điều trị những sẹo nghiêm trọng hơn, đây là điểm khác biệt của laser 1450nm so với những thiết bị không xâm lấn khác như FPDL và IPL, laser 1064nm. Sẹo lõm cũng như sẹo phẳng và sẹo lồi có thể được điều trị thành chông với laser loại này.

Một chuỗi liệu trình điều trị có thể từ 3 đến 5 lần với khoảng cách điều trị là 4-6 tuần. sự cải thiện tình trạng mụn cũng là tác dụng thêm vào của laser 1450nm, bất lợi chính của laser diode 1450nm là gây cảm giác không thoải mái, do đó bắt buộc phải sử dụng thuốc bôi tê mạnh.

Laser vi điểm không xâm lấn 1540 và 1550nm

Sự tiến bộ lớn nhất tron điều trị sẹo trứng cá là sự phát triển của phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser vi điểm không xâm lấn với bước sóng ở khoảng giữa của vùng ánh sáng hồng ngoài. Các loại laser này được phát triển với mục đích ban đầu để tái tạo bề mặt bằng laser xâm lấn mang nhiều nguy cơ tỏng khi phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser không xâm lấn thì mang lại kết quả hạn chế.

Ngoài những kết quả tuyệt vời trong tái tạo bề mặt của những tổn thương ánh sáng mức độ từ nhẹ đến trung bình, các loại laser này còn mang lại kết quả ấn tượng đối với sẹo trứng cá.

Công nghệ điều trị sẹo

Công nghệ điều trị sẹo vi điểm vừa trị sẹo vừa tái tạo lại cấu trúc da, giúp da mịn và đều hơn trông thấy

Chromophore của các loại laser trên là nước và khả năng xuyên sâu của nó là trên 1nm vào trong lớp bì. Năng lượng của laser được phát ra thông qua 1 dãy các tia vi điểm kích thước nhỏ, hoặc ở dạng đóng dấu ( laser 1540nm) hoặc ở dạng random (laser 1550nm).

Chế độ băn tia vi điểm cho phép tạo ra những vùng vi tổn thương. Mật độ và năng lượng điều trị có thể được điều chỉnh dựa vào mức độ sẹo trứng cá, vị trí giải phẫu và tone màu da. Đây là phương pháp điều trị an toàn đối với tất cả các màu da. Chế độ bắn năng lượng vi điểm giúp làm giảm mức độ đốt nóng (là nguyên nhân chính của các biến chứng đối với laser xâm lấn và không xâm lấn)

Tất cả các loại sẹo trứng cá – ice pick, rolling, boxcar, co giãn, không co giãn, sẹo đỏ da đều có thể điều trị thành công. Hơn nữa, sẹo mất sắc tố cũng có thể điều trị thành công với phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser vi điểm không xâm lấn.

Nhu cầu điều trị bổ trợ đối với sẹo ice pick và sẹo rolling đã giảm 1 cách đáng kể từ khi đạt được sự tiến bộ trong tái tạo bề mặt bằng laser vi điểm. Cần phải chỉ đinh làm từ 4 đến 7 lần, khoảng cách giữa các lần điều trị là 4-6 lần.

Laser vi điểm xâm lấn 2940nm và 10600nm

Sự ra đời của Laser vi điểm xâm lấn 2940nm và 10600nm xuất phát từ mong muốn làm giảm số lần điều trị tái tạo bề mặt so với laser không xâm lấn và để làm giảm nguy cơ của laser xâm lấn truyền thống cùng bước sóng.

Những thiết bị này tương đối mới và các số liệu về hiệu quả của chúng đối với sẹo trứng cá vẫn còn ít. bước sóng 1940nm có ái tính với nước cao nhất nhưng cần phải cài đặt dòng năng lương cao hơn để đốt, do đó thủ thuật laser này gây chảy máu nhiều hơn

Điều trị sẹo laser

Laser xâm lấn 2940 tác động mạnh mẽ xuống da, có thể gây tổn thương, chảy máu

Bước sóng 10600nm được sử dụng tốt nhất với năng lượng cao, cho phép xâm nhập vào sâu hơn. Có 1 vài báo cáo về kết quả đầy ấn tượng khi sử dụng laser xâm lấn 10600 trong điều trị sẹo trứng cá với số lần điều trị ít hơn so với các loại laser vi điểm không xâm lấn

Lăn kim RF

Lăn kim RF giúp tạo ra những vùng tổn thương nhiệt mà không gây tổn thương lớp thượng bì. Năng lượng sóng cao tần (RF) được phát ra thông qua bằng vi kim bằng cách sử dụng các mũi kim nhỏ cách điện giúp hạn chế gây tổn thương điện nhiệt ở bất kỳ vùng nào của lớp bì ngoài trừ vùng tiếp xúc với đầu của vi kim. Độ sâu cảu kim có thể được điều chỉnh từ 0.5 đến 3.5nm dựa vào độ sâu của thương tổn.

lăn kim RF

Lăn kim giúp tái tạo Collagen, điều trị sẹo hiệu quả 

Quá trình tân tạo Collagen xảy ra có lẽ thông qua sự giải phóng của các yếu tố tăng trưởng,. Do lớp thượng bị được bảo tồn, quá trình lành da được diễn ra nhanh hơn và ít nguy cơ bị tăng sắc tố sau viêm hơn, đặc biệt là những người da tối màu.

Laser xâm lấn truyền thống 2940 và 10600nm

Phương pháp táo tạo bề mặt bằng laser xâm lấn truyền thống, sử dụng bước sóng 2940 và 10600nm. Những thiết bị này ngày càng ít phổ biến do kéo dào thời gian chữa lành và hồi phục của da, ngoài ra, những trường hợp tái tạo bề mặt với laser xâm lấn truyền thống 10600nm sẽ có nguy cơ cao bị mất sắc tố.

Laser xâm lấn truyền thống 10600nm có ưu điểm hơn so với laser xâm lấn truyền thống 2940nm nhờ khả năng cầm máu tốt hơn, Đối với sẹo trứng cá, laser xâm lấn 2940nm có thể ưu thế hơn so với laser 10600nm nhờ khả năng xâm nhập sâu hơn, do đó, cho pháp điều trị nhiều loại sẹo trứng cá hơn.

Tham khảo thêm: Liệu trình trị mụn bằng Vi kim tảo biển

Phối hợp nhiều phương pháp điều trị

Thiết bị

Chế độ

Loại sẹo trứng cá được lựa chọn điều trị

Laser xung nhuộm màu-đèn flash (FPDL) 585nm, 595nm Không xâm lấn Sẹo đỏ da, sẹo co giãn
Liệu pháp quang học khí hút, ánh sáng quang phổ rộng Không xâm lấn Sẹo đỏ da, sẹo co giãn, sẹo tăng sắc tố
Laser xung dài 1064nm Không xâm lấn Sẹo trứng cá co giãn, sẹo rỗ tinh tế
Laser Q-Switched 1064nm Không xâm lấn Sẹo trứng cá co giãn, sẹo rỗ, tinh tế
Laser 1320nm Không xâm lấn Sẹo trứng cá co giãn, sẹo rỗ, sẹo boxcar từ nhẹ đến trung bình
Laser 1450nm Không xâm lấn Sẹo trứng cá co giãn, sẹo rỗ, sẹo boxcar từ nhẹ đến trung bình
Laser 1450 và 1550nm Vi điểm không xâm lấn Sẹo đa hình thái
Laser 2940 và 10600nm Vi điểm xâm lấn Sẹo đa hình thái
Laser 2940 và 10600nm Xâm lấn Sẹo đa hình thái

Kết luận

Có thể điều trị thành công sẹo trứng cá với nhiều thiết bị khác nhau. Các thiết bị không xâm lấn bao gồm: FPDL, IPL, laser LP 1064nm. laser QS 1064nm, laser 1320nm, laser 1450nm. Những thiết bị không xâm lấn này là lựa chọn điều trị tốt nhất đối với sẹo nông tinh tế và sẹo đỏ da.

Laser 1320 và 1450nm có thể có lợi hơn đói với sẹo có diện tích rộng. Các loại laser vi điểm không xâm lấn gồm laser 1450 và 1550nm được xem là tiêu chuẩn vàng để điều trị sẹo, có thể điều trị nhiều loại sẹo trứng cá đa hình thái nhất và giúp làm giảm nhu cầu phẫu thuật cắt sẹo và cắt đáy sẹo.

Các loại laser vi điểm xâm lấn gồm 2940 và 10600nm được chế tạo gần đây và có thể cho kết quả tương đương với laser vi điểm không xâm lấn, nhưng số lần điều trị ít hơn

Các loại laser xâm lấn truyền thống gồm laser 1940 và 10600nm, các loại laser này tuy có hiệu quả trong điều trị sẹo trứng cá nhưng lại mang nhiều nguy cơ và chậm lành vết thương. Các thiết bị sử dụng tốt nhất khi phối hợp với các phương pháp cắt đáy sẹo và phẫu thuật cắt sẹo, filler da để có thể điều trị sẹo trứng cá hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm:

Giám đốc sáng lập Thương hiệu Dược mỹ phẩm Dr Pluscell - Chuyên gia tư vấn hàng đầu cho Spa - TMV, giải đáp giúp bạn các vấn đề trong điều trị da liễu bằng các sản phẩm Dược mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.
Nguyễn Quang Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.