Tế bào gốc là gì? Có ứng dụng gì trong lĩnh vực làm đẹp?

Trong ngành làm đẹp hiện nay việc sử dụng tế bào gốc vào làm đẹp da là điều không còn quá xa lạ. Thế nhưng công nghệ tế bào gốc là gì? và tác dụng của chúng có thực sự an toàn hay không là điều đang được nhiều chị em quan tâm nhất hiện nay. Cùng xem giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một tế bào với khả năng độc nhất để phát triển thành các loại tế bào đặc biệt khác trong cơ thể. Công việc của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị bệnh hoặc bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết.

phân chia tế bào gốc

  Phân chia thành các loại tế bào khác

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Trong cơ thể sống, có thể lấy tế bào gốc từ hai nguồn chính: mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu phương thức phát triển tế bào gốc từ các tế bào khác bằng kỹ thuật “lập trình lại” gen.

Mô cơ thể trưởng thành

Có ba nguồn có thể truy cập được biết đến của tế bào gốc trưởng thành tự thân ở người:

 • Tủy xương, đòi hỏi phải khai thác bằng cách thu hoạch, đó là, khoan vào xương (thường là xương đùi hoặc đỉnh chậu ).
 • Mô mỡ (tế bào mỡ), đòi hỏi phải khai thác bằng cách hút mỡ.
 • Máu, đòi hỏi phải khai thác thông qua apheresis , trong đó máu được lấy từ nhà tài trợ (tương tự như hiến máu), và đi qua một máy chiết xuất các tế bào gốc và trả các phần khác của máu cho người hiến tặng.

Tế bào gốc lấy từ đâu

 Giai đoạn phôi thai sớm

 • Tế bào gốc toàn năng (hay còn gọi là tế bào gốc phôi) được lấy từ phôi thai trong giai đoạn từ 5 – 7 ngày sau thụ tinh
 • Tế bào gốc vạn năng (hay còn gọi tế bào gốc thai) lấy từ tế bào gốc đa năng của mô bào thai hoặc nhau thai.
 • Tế bào gốc vạn năng và tế bào gốc đa năng (còn gọi là tế bào gốc dây rốn) lấy từ màng dây rốn và máu dây rốn của thai nhi sau khi sinh ra.

Các loại tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu và tìm ra 5 nhóm chính? Dưới đây từng loại tế bào gốc

Tế bào gốc phôi thai (Embryonic stem cell)

Tế bào gốc phôi là các tế bào gốc vạn năng được lấy từ phôi giai đoạn sớm (4 -7 ngày tuổi). Ở giai đoạn này phôi có hình cầu và được gọi là phôi túi (blastocyst).tế bào gốc phôi thai

Stemcell phôi thai

Blastocyst có cấu trúc gồm 3 thành phần: Một lớp tế bào bên ngoài (trophoblast), một khoang chứa đầy dịch và một nhóm có khoảng 30 tế bào vạn năng nằm lệch về một cực gọi là khối tế bào bên trong (inner cell mass). Dùng một loại enzyme đặc biệt để phân tách các tế bào của khối này sẽ thu được các tế bào gốc phôi.

Tế bào gốc bào thai

Các tế bào gốc nguyên thủy nằm trong các cơ quan của bào thai được gọi là tế bào gốc bào thai. Có hai loại stemcell bào thai:

1. Tế bào gốc nguyên thuỷ từ bào thai (Fetal proper stem cell) xuất phát từ mô của thai nhi. Những tế bào này không phải là bất tử, nhưng có mức độ phân chia cao và đa dạng.

2. Tế bào gốc bào thai ngoài tử cung (Extraembryonic Fetal stem cell) xuất phát từ màng thừa của phôi, và thường không phân biệt với tế bào của người lớn. Các tế bào gốc này được thu nhặt sau khi sinh. Mặc dù các tế bào này không phải bất tử, nhưng là tế bào đa năng pluripotent và có mức độ phân chia tế bào cao.

Tế bào gốc dịch màng ối (Amniotic)

Các tế bào gốc đa năng cũng được tìm thấy trong dịch màng ối. Các tế bào gốc này rất hoạt hoá, có khả năng di chuyển rộng mà không cần nguồn dinh dưỡng, đặc biệt là không gây khối u.

Tế bào gốc buồng ối là tế bào đa năng multipotent và có khả năng biệt hoá thành các dòng tế bào của các tuyến adipogenic, osteogenic, myogenic, endothelial, hepatic và nơ-ron thần kinh. Những tế bào này hiện đang và sẽ là một chủ đề nghiên cứu rất hứa hẹn.

Sử dụng các tế bào gốc từ nước ối không còn mắc phải các phản đối về mặt đạo đức đối với việc sử dụng phôi người cho nghiên cứu. Giáo hoàng Công giáo Rôma đã cấm việc sử dụng tế bào gốc phôi thai trong thử nghiệm; theo đó, tờ Vatican “Osservatore Romano” gọi là tế bào gốc buồng ối là “tương lai của y học”.

Tế bào gốc Vạn năng cảm ứng (Induced Pluripotent Stem Cells- iPSC)

Stem cell vạn năng cảm ứng

Stem cell vạn năng cảm ứng

Những nhà khoa học và bác sĩ rất phấn khởi về loại tế bào mới gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS). Lý do mà họ phấn khởi là vì tế bào iPS có gần tất cả những chức năng của phôi tế bào gốc, nhưng không có phải tạo ra từ phôi thai. Vì vậy sẽ không có những vấn đề về đạo đức với tế bào iPS.

Ngoài ra, tế bào iPS được làm từ những tế bào thường của bệnh nhân và sẽ không bị cơ thể của họ từ chối, một vấn đề rất quan trọng khi cấy tế bào gốc vào bệnh nhân.

Tế bào gốc trưởng thành (Adult stem cell)

Nguồn gốc của stemcells trưởng thành

Nguồn gốc của stemcells trưởng thành

Đây là tế bào gốc có tính đa năng, chúng có thể phát triển thành nhóm các tế bào có quan hệ mật thiết với nhau trong cùng một bộ phận cơ thể. Nguồn gốc của tế bào gốc trưởng thành ở hầu hết các mô của người trưởng thành, chẳng hạn như tủy xương hoặc mỡ ngoài ra người ta còn tìm thấy tế bào này ở trẻ em, thai nhi, cuống rốn. Trong cơ thể của chúng ta tế bào trưởng thành làm nhiệm vụ duy trì và sửa chữa bộ phận cơ thể.

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Có thể nói công nghệ tế bào gốc là một bước tiến nhảy vọt trong y – sinh học hiện đại, và nó đã đạt được những thành tựu ứng dụng đáng được kỳ vọng. Một trong các ứng dụng được coi là hấp dẫn nhất là điều trị dựa trên tế bào.

Bên cạnh các phương thức điều trị truyền thống như điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, thiết bị hỗ trợ, gần đây y học tái tạo ( ứng dụng của stem cells) được đặc biệt quan tâm phát triển. Liệu pháp chính là việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh.

Cấy ghép tủy xương là một hình thức liệu pháp tế bào gốc đã được sử dụng trong nhiều năm mà không có bất kỳ tranh cãi nào. Không có liệu pháp ghép tủy xương nào ngoài liệu pháp này được sử dụng rộng rãi.

ứng dụng trong y học

Ứng dụng trong y học điều trị bệnh xương khớp,…

Ngoài ra việc điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và tình trạng của bệnh. Việc làm giảm các triệu chứng có thể cho phép bệnh nhân giảm lượng thuốc trong việc điều trị bệnh. Phương pháp điều trị này cung cấp kiến thức và hiểu biết về tế bào và mở ra các hướng điều trị mới trong tương lai.

>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng tế bào gốc lăn kim trị mụn bằng hiệu quả nhất

Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

 • Bệnh tiểu đường
 • Rheumatoid viêm khớp
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh Alzheimer
 • Viêm xương khớp
 • Tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não
 • Khuyết tật do rối loạn bẩm sinh
 • Tổn thương tủy sống
 • Nhồi máu cơ tim
 • Điều trị chống ung thư
 • Hói
 • Thay thế răng bị mất
 • Hạn chế thính giác
 • Phục hồi thị lực và sửa chữa hư hỏng cho giác mạc
 • Xơ cứng động mạch
 • Bệnh Crohn
 • Điều trị vết thương
 • Sự vô sinh do thiếu tế bào gốc tinh trùng

Theo nguồn: Tế bào gốc Wiki

Tế bào gốc có tác dụng gì với da?

Hiện nay, công nghệ làm đẹp đang ngày càng phát triển do đó nhiều công nghệ mới được ứng dụng và để làm đẹp. Công nghệ tế bào gốc bôi mặt là nhân tố tiềm năng mang đến nhiều hiệu quả cao, ít phản ứng phụ, không bị đào thải và duy trì được tác dụng đến 12 tháng.

Đối với ngành thẩm mỹ da liễu, tế bào gốc có tác dụng làm trẻ hóa da, tăng sinh collagen trong cải thiện các vết sẹo rỗ, nếp nhăn, giúp da tươi sáng hơn. Những sản phẩm loại tế bào gốc dưỡng da này thường được thoa hoặc tiêm trực tiếp lên da.

Ứng dụng của tể báo gốc là gì?

Ứng dụng của chúng trong làm đẹp da, tái tạo làn da mới hiệu quả

 • Phục hồi da
 • Dưỡng da
 • Trị sẹo rỗ, sẹo lõm
 • Tế bào gốc trị mụn
 • Trị thâm
 • Trị nám
 • Làm da căng bóng, mềm mịn trắng sáng, se khít lỗ chân lông
 • Giảm quá trình lão hóa da.

Tế bào gốc loại nào tốt?

2 loại tế bào gốc cho spa tốt nhất:

Tế bào gốc cho spa

Tế bào gốc cho spa

Để sản phẩm tế bào gốc phát huy tối đa công hiệu nên kết hợp chung với phương pháp lăn kim hoặc laser. Các liệu trình này sẽ tạo nên những đường dẫn siêu nhỏ để chúng có thể thẩm thấu sâu vào da, thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo rỗ, trẻ hóa da… hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm về loại tế bào này đang được bày bán tràn lan, bạn nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ và độ tin cậy của nơi bạn mua sản phẩm, tránh mua nhằm hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo đảm sức khỏe làn da.

Serum tế bào gốc là gì? Giá bao nhiêu?

Serum tế bào gốc được hiểu đơn giản là 1 lượng tế bào gốc được hình thành và cô đặc trong một dung tích cụ thể. Và bản chất của serum tế bào gốc chính là tế bào gốc được nhà sản xuất sử dụng công nghệ biến đổi thành nhiều dạng khác nhau.

Serum tế bào gốc là dạng cô đặc sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da điều trị

Serum tế bào gốc là dạng cô đặc sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da điều trị

Vậy việc sử dụng serum tế bào gốc hay cấy tế bào gốc bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào tế bào gốc được sử dụng trong điều trị, dưỡng da có nguồn gốc từ đâu? Từ Động vật hay Thực vật? Và ngoài tra sẽ có 1 số yếu tố có thể tác động đến giá cả của Chi phí cấy tế bào gốc. Đó chính là:

 • Nguồn gốc, thành phần của Tế bào gốc
 • Độ lỏng, đặc của tinh chất, serum tế bào gốc
 • Mục đích sử dụng tế bào gốc trong điều trị là gì? Ví dụ: Căng da, chống lão hóa, Trị nám, tàn nhang, điều trị sẹo lom, sẹo thâm,…
 • Độ đảm bảo của cơ sở điều trị sử dụng Tế bào gốc

Và có thể nói, phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc không hề rẻ, chi phí điều trị dao động từ 2-3 triệu trở lên đối với các liệu trình điều trị da cơ bản như căng da, chống lão hóa và cho đến chục triệu đồng với liệu trình điều trị phức tạp hơn. Vậy nên bạn hãy lựa chọn những dòng sản phẩm tế bào gốc uy tín hoặc cơ sở làm đẹp chất lượng để làm đẹp cho bản thân

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi liên quan đến tế bào gốc là gì, Dr Pluscell hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về từ khóa này. Tất cả những thắc mắc cần giải đáp các bạn liên inbox hoặc liên hệ tới hotline để được tư vấn.

Giám đốc sáng lập Thương hiệu Dược mỹ phẩm Dr Pluscell - Chuyên gia tư vấn hàng đầu cho Spa - TMV, giải đáp giúp bạn các vấn đề trong điều trị da liễu bằng các sản phẩm Dược mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.
Nguyễn Quang Thắng

2 thoughts on “Tế bào gốc là gì? Có ứng dụng gì trong lĩnh vực làm đẹp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.