Allantoin là gì? Khả năng chăm sóc và điều trị cho da có thật sự thần thánh?

Trong thành phần mỹ phẩm dưỡng – chăm sóc da hàng ngày, hoạt chất Allantoin thường được nhắc đến như là thành nuôi dưỡng da tự nhiên, an toàn, không gây kích ứng, tổn thương da,…. Để hiểu rõ hơn về hoạt chất này, chúng ta sẽ cùng phân tích allantoin là gì, công dụng của nó trong mỹ phẩm làm đẹp như thế nào nhé?

Allantoin là gì?

Allantoin là một hợp chất hóa học có công thức C₄H₆N₄O₃. Nó cũng được gọi là 5-ureidohydantoin hoặc glyoxyldiureide. Nó là một diureide của axit glyoxylic. Allantoin là một chất trung gian trao đổi chất chính trong hầu hết các sinh vật bao gồm động vật, thực vật và vi khuẩn. Nó được sản xuất từ ​​axit uric, bản thân là một sản phẩm thoái hóa của axit nucleic, do tác dụng của urate oxyase (uricase)
 
(Nguồn Wikipedia) Theo nghiên cứu, Allatoin là hợp chất rất an toàn cho da, không độc hại và rất hiệu quả đối với việc chăm sóc và trẻ hóa da, do được chiết xuất từ rễ cây Comfrey. Chính vì vậy hoạt chất này được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da allantoin là gì?

Allantoin có từ đâu?

Allantoin chiết xuất từ đâu?

Allantoin (còn được gọi là glyoxyldiureide), ngoài được chiết xuất từ rễ cây Comfrey, nó còn được tìm thấy trong cây mộc liên, cây phong, cây sẹ, mầm lúa mì,…. hoặc trong nước tiểu của động vật có vú. Tuy nhiên, Allantoin sử dụng trong mỹ phẩm thường được lấy từ rễ cây Comfrey, bởi nó khá phổ biến, dễ tìm và là loại thảo dược lâu năm, có hiệu quả cao trong dưỡng da

Các đặc tính của chất Allatoin 

  • Điểm nóng chảy: 230 °C.
  • Công thức: C4H6N4O3.
  • Khối lượng phân tử: 158,121 g/mol
  • ID IUPAC: (2,5-Dioxo-4-imidazolidinyl) urea
  • Mật độ: 1,45 g/cm³ư
  • Có thể hòa tan trong: Nước, Ancol
Tham khảo thêm: Các bước chăm sóc da mụn hiệu quả trong 7 ngày

Cơ chế hoạt động của Allantoin khi tiếp xúc da

Khi để Allantoin lên da, nó có tác dụng hút ẩm, giữ ẩm trên da, bảo vệ da khô bởi thời tiết, môi trường, làm dịu và chống kích ứng hiệu quả. Đặc biệt phù hợp với làn da khô, phòng tránh da khô, nứt nẻ,…. hỗ trợ bong tế bào chết, cho da của bạn thêm mịn màng, trắng sáng.
Không chỉ giữ ẩm tốt, tăng sáng da, Allantoin còn giúp tăng sinh tế bào mới tốt hơn, làm lành về thương nhanh chóng, phục hồi và tái tạo tế bào. Bởi nó cũng là 1 chất chống oxy hóa tốt. Bên cạnh đó, đối với làn da nhạy cảm, da yếu, đang trong điều trị hoặc da bị kích ứng sẽ hỗ trợ bảo vệ da, giảm kích ứng giúp làn da bạn sáng khỏe và săn chắc hơn, dù chỉ sử dụng 1 lượng nhỏ
 
Lưu ý: Bạn nên sử dụng hoạt chất này dưới dạng đã qua xử lý, dạng mỹ phẩm chăm sóc da được kiểm nghiệm an toàn.

Vai trò của Allantoin (glyoxyldiureide) trong làm đẹp

Allantoin là gì đối với làm đẹp làn da? Được nhiều người xem như là thần dược trong làm đẹp, Allantoin giúp làm đẹp, trắng, sáng da mà không gây kích ứng. Nó có dạng bột, không mùi, màu trắng, được sử dụng là thành phần trong kem dưỡng ẩm, dưỡng da, son môi, kem chống nắng, dầu gội, gel tóc, bột trẻ em,…
Hàm lượng sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da, chăm sóc và làm sạch là từ 0,5 – 2%, đây là hàm lượng an toàn để thành nhũ tương trong quá trình làm mát. Và bên cạnh các allantoin tự nhiên, các sản phẩm sử dụng allantoin tổng hợp từ hóa học cũng rất phổ biển. Tuy vậy, tác dụng ở 2 loại allantoin này tượng tự nhau, không khác biệt lớn.

Những tác dụng của Allantoin

Allantoin điều trị mụn trứng cá

Với khả năng kháng viêm hoàn hảo, Allantoin rất hiệu quả để sử dụng ngăn ngừa, điều trị mụn trứng cá. Khi kết hợp allantoin với Axit Salicylic, Panthenol, các khoáng chất như đồng, kẽm, magie,… giúp làm mờ các đốm thâm trên da, se khít lỗ chân lông, điều tiết bã nhờn, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá hiệu quả mụn trứng cá

Allantoin là gì? Có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ, giảm viêm, đỏ,…

Tái tạo và bảo vệ da

Allatoin có khả năng tái tạo cấu trúc da, phân chia tế bào giúp hạn chế được các hiện tượng kích ứng, nổi mẩn đỏ, chữa lành vết thương, bỏng, sẹo trên da. Bên cạnh chức năng tái tạo da, allantoin còn có khả năng bảo vệ từ bên ngoài bằng cách tổng hợp 1 lượng lớn lipid và protein trong màng tế bào, ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như tia cực tím, nắng, gió, bụi bẩn,…, giúp bề mặt da luôn được khỏe mạnh

Chữa lành vết thương nhanh chóng

Nhờ khả năng tái tạo nhanh, thúc đẩy thời gian lành vết thương được diễn ra nhanh chóng, các lớp tế bào mới phát triển và tiến hành chữa lành tại vùng da tổn thương với các vết thương như bỏng, sẹo thâm, mẩn đỏ,…. allantoin làm dịu da, mẩn đỏ

Hỗ trợ tái tạo và, chữa lành các vết thương tổn trên da nhanh chóng

Chống kích ứng

Bên trong Allantoin là gì? Nó có chất kích thích làm tăng tốc độ phát triển của tế bào, cải thiện tổn thương và các tế bào hư hỏng. Vậy nên khi da bị kích ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa gây bong tróc da,.. do sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, có thành phần kích ứng da thì có thể sử dụng Allantoin để làm dịu da, giảm cảm giác khó chịu hơn

Giữ ẩm, làm mềm, mịn da và chống lão hoá hiệu quả

Allantoin khi tiếp xúc lên da sẽ làm mềm đi các lớp tế bào sừng già bên ngoài, hỗ trợ việc loại bỏ tế bào chết dễ dàng, đem lại làn da mềm mụn và khỏe khoắn, căng mọng. Từ đó, quá trình lão hóa da được đẩy lùi chậm lại. da khô, nứt nẻ, thiếu sức sống

Allantoin cung cấp độ ẩm, giữ ẩm trên da giúp da mềm mịn hơn

Việc tẩy da chết, tái sinh tế bào mới sẽ giúp khả năng giữ ẩm tốt hơn, các tinh chất cấp ẩm từ Allantoin cũng bổ sung cho da mềm mọng, căng mướt. Cải thiện tính trạng da có chàm, vảy nến hay tình trang da khô, nứt nẻ, sần sùi do thời tiết gây ra.
Ngoài ra Allantoin còn nhiều công dụng khác như: điều trị eczema, bệnh vẩy nến, bỏng và các triệu chứng da liễu khác. Có khả năng tạo ra rào cản giữa keratin với các tế bào da chết giúp cho da được hydrat hóa tốt hơn nhiều lần, xóa bỏ các nếp nhăn và giúp các lớp da ở sâu bên trong được hấp thụ nhiều độ ẩm. Và allantoin còn điều trị được mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt.
Đăng ký tư vấn sản phẩm dành cho spa thúc đẩy doanh số tại Dr Pluscell:




Đặc tính ưu việt của Allantoin trong mỹ phẩm

Allantoin là thành phần cực kỳ lành tính, không độc hại, không kích ưng, vậy nên allantoin được đưa vào trong các sản phẩm dành cho da đặc biệt nhạy cảm và cho cả trẻ sơ sinh. công dụng của Allantoin

Allantoin là thành phần phổ biến có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc và điều trị

Ứng dụng của Allantoin trong mỹ phẩm như:
  • Dùng Allantoin cho kem dưỡng da và các loại kem làm dịu da tấy đỏ, da khô nứt giúp da mềm mại hiệu quả.
  • Các sản phẩm từ tăng khả năng giữ ẩm, làm dịu da, chống kích ứng, tăng lượng nước ở ngoại bào, tẩy lớp da chết hỗ trợ tăng cường tẩy các lớp tế bào chết, giúp da trở nên mịn màng hơn.
  • Kích thích sản sinh các lớp tế bào da mới, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng, cho làn da ngày càng săn chắc, sáng khỏe tự nhiên.
  • Ở Nashville, allantoin được đánh giá cao cho việc sử dụng trong các sản phẩm chống nắng.

Các sản phẩm có chứa chất Allantoin

Như đã nói ở trên, Allantoin có mặt trong rất nhiều ngành hàng khác nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như kem dưỡng, kem chống nắng, kem điều trị mụn, sữa dưỡng thế, dầu gội, các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ,….
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm dưỡng và chăm sóc cho làn da của bạn nếu có chứa thành phần này. Hoặc nếu bạn cần điều trị vẫn có thể tham khảo sử dụng Allantoin để điều trị hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Những câu hỏi liên quan đến chất Allantoin

Allantoin có tốt cho nếp nhăn?

Allantoin thúc đẩy sự phát triển tái sinh tế bào mới, đồng thời làm mềm và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn trên da, vì vậy allantoin rất có ích trong việc giảm nếp nhăn, giúp làn da tươi tắn, rạng rỡ hơn

Dầu allantoin có hòa tan không?

Allantoin bản chất là dạng bột màu trắng, độ hòa tan trong nước đến 0,5%, không hòa tan trong dầu và dung môi apole, bởi nó là một hợp chất có nguồn gốc từ Purine. Vậy nên allantoin không hòa tan và ổn định trong khoảng pH 3-8 và có nhiệt độ đến 80*C sưởi ấm kéo dài Allantoin là gì khiến cho chất lượng sản phẩm mỹ phẩm tốt đến vậy?
 
Qua những thông tin trên cũng đã có thể giải đáp phần thông tin, khả năng điều trị và dưỡng da thần thánh của hoạt chất này. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy trong thành phần mỹ phẩm có allantoin, hãy yên tâm sử dụng khi da gặp vấn đề nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *