Công nghệ Nano là gì và những ứng dụng vượt bậc của công nghệ này.

Công nghệ nano được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực là 1 xu hướng mới của thế kỷ 21. Vậy công nghệ nano là gì? Nó được ứng dụng trong những ngành nào?

Giới thiệu về công nghệ nano

Công nghệ Nano (Nanotechnology) được định nghĩa là chuyên ngành về vật liệu ở kích thước nhỏ cỡ nguyên tử, phân tử và siêu phân tử.

Định nghĩa cụ thể hơn về công nghệ nano được đưa ra bởi Hiệp hội Công nghệ nano Hoa Kỳ (NNI), theo đó công nghệ nano là chuyên ngành về vật liệu có kích cỡ tối thiểu từ 1 đến 100 nanomét (1 tỷ nanomét mới bằng 1 mét).

Qua khái niệm này sẽ các bạn đã phần nào hiểu được công nghệ Nano là gì.

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano ứng dụng rộng rãi trên thị trường

Công nghệ nano là khả năng giúp các thành phần quan trọng với khả năng chống lão hóa và chống oxy hóa tế bào thẩm thấu sâu hơn vào da. Trước kia, chúng ta phải dùng một lượng lớn sản phẩm phủ dầy trên bề mặt da và nhờ vào tác động của thiên nhiên để giúp sản phẩm thẩm thấu.

Ngoài ra, một số thành phần vốn không bền nhiệt hoặc dễ bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời sẽ hoạt động tốt hơn khi được bao phủ ở dạng nano.

Một ví dụ điển hình là retinoid, một phái sinh của vitamin A, vốn là một thành phần dễ bị phân hủy dưới ánh sáng thiên nhiên. Thế nhưng, khi ở dạng nanocapsule, retinoid được bảo vệ cho đến khi đi xuyên sâu hơn vào da để phát huy khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời.

Những ngành ứng dụng công nghệ Nano

Công nghệ Nano ra đời là một bước phát triển nhảy vọt cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm… đây cũng là câu trả lời cho ứng dụng của công nghệ Nano là gì.

Hơn nữa, khoa học nano là một trong những lĩnh vực nghiên cứu vô tận của khoa học chưa được thám hiểm tường tận và nó hứa hẹn nhiều phát minh kỹ thuật lý và vượt bậc trong nhiều năm tiếp theo. Chúng ta cùng đi tìm hiểu công nghệ Nano được ứng dụng trong từng lĩnh vực cụ thể như nào nhé.

Công nghệ nano trong mỹ phẩm

Công nghệ Nano trong làm đẹp

Công nghệ Nano giúp sản phẩm thẩm thấu vào da nhanh chóng hơn

Nhiều công nghệ làm đẹp, sản phẩm làm đẹp được ứng dụng công nghệ Nano làm tăng hiệu quả điều trị và tính an toàn cho người sử dụng và người trực tiếp trải nghiệm.

Nếu như trước đây chúng ta cần phải phủ một lượng lớn sản phẩm và sự tác động từ những yếu tố bên ngoài khác các dưỡng chất mới có thể thẩm thấu sâu vào da, thì nay công nghệ nano với kích thước hạt siêu nhỏ giúp các thành phần dưỡng chất trong mỹ phẩm thẩm thấu sâu hơn vào bên trong da dễ dàng hơn trước.

Xem thêm:  Siêu vi tảo Nano tox peel – Công nghệ làm đẹp đột phá 2019

Ứng dụng trong y học

trong y học

Công nghệ Nano bước tiến trong y học

Ví dụ như việc điều trị bệnh ung thư, nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào.

 Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn nghiên cứu một dự án nano robot vô cùng đặc biệt. Với những chú robot có kích thước siêu nhỏ có thể đi vào bên trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phận cần thiết. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị.

Công nghệ nano trong thực phẩm

trong thực phẩm

Nhiều sản phẩm mang hương vị mới, tốt cho sức khỏe được phát minh

Nhờ công nghệ Nano mà ngành thực phẩm sẽ tạo nên những sản phẩm tốt với sức khỏe, hương vị độc đáo lạ miệng hơn. Ngoài ra nó sẽ giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn nhiều lần bằng cách tạo ra những vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn.

Ứng dụng trong may mặc

Công nghệ Nano bạc

Công nghệ Nano bạc diệt khuẩn, khử mùi hôi

Việc áp dụng các hạt nano bạc vào các loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo đã trở thành hiện thực. Và ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao, quần lót khử mùi, bít tất…

Ứng dụng trong điện tử

trong điện tử

Công nghệ Nano sản xuất các sản phẩm điện tử thân thiện với con người

Chứng minh cho ứng dụng này là một số vật dụng thường dùng như bàn phím, chuột cũng được phủ một lớp nano kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe con người.

Công nghệ nano trong nông nghiệp

trong nông nghiệp

Công nghệ Nano ứng dụng trong nông nghiệp giúp tăng năng suất cây trồng

Công nghệ Nano giúp phòng và trị các nguồn bệnh do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra trên cây trồng, vật nuôi, bảo quản nông giúp tăng sản lượng nông nghiệp.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_ngh%E1%BB%87_nano

Giám đốc sáng lập Thương hiệu Dược mỹ phẩm Dr Pluscell - Chuyên gia tư vấn hàng đầu cho Spa - TMV, giải đáp giúp bạn các vấn đề trong điều trị da liễu bằng các sản phẩm Dược mỹ phẩm trên thị trường hiện nay.
Nguyễn Quang Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *